ฝันของใคร

posted on 17 May 2009 16:50 by chicken231 in Englishclass

หนึ่งใจเดียวกัน

หนึ่งใจเดียวกัน

 

"เคยมีคำถามไหมว่า พวกเค้าอยุ่กันยังไง กินกันยังไง ได้เรียนหนังสือรึเปล่า ถ้าพวกคุณแค่สงสัย แค่นั้นคุณก็ใส่ใจพวกเค้าเเล้วล่ะ"

 เมื่อ 10นาที ที่ผ่านมาได้ไปเจอหนังเรื่องนี้ ขอบอกว่าภาพสวยมากๆครับ แต่ที่สำคัญที่สุดที่ได้เรียนรุ้จากเรื่องนี้ก็คือ ความเป็นโรงเรียน ความเป็นครู

 ภายในหนังเรื่องนี้มีตอนหนึ่งบอกว่า ถ้าในโลกนี้มีคนเรียนมีคนสอนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกมันก็คือโรงเรียนทุกส่วนของโลก

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีความคิดว่าจะเลิกสอนหนังสือเเล้วเพราะเบื่ออะไรหลายๆอย่าง เลยตัดสินใจว่าจะวางมือซักที(ปัจจุบันอายุ 21 ปี อาจจะดูขี้โม้แต่นี่คือเรื่องจริง) เลยกะว่าจะพูดเรื่องนี้กับทางผู้ใหญ่ แต่เมื่อเช้าเรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น นั่นก็คือว่า ตอนผมกำลังจะออกจากบ้านไปเพื่อคุยกับผู้ใหญ่ แม่ผมก็โทรมาจากข้างบนบ้านเพื่อบอกผมว่า แม่ไม่สบายหนักมาก ลืมตาไม่ได้ เท่านั้นละครับ ช็อค เลยวิ่งกลับขึ้นไปดูคุณแม่ แต่พอคุณแม่เริ่มดีขึ้นก็จะออกไปอีก แต่คราวนี้เพื่อนโทรมาบอกว่าจะดีหรอ จะวางมือจริงๆหรอ ก็เลยนั่งๆคิดยังไม่ได้ออกจากบ้านไป จนเปิดมาเจอหนังเรื่องนี้บนทีวี นี่ละ

เหมือนเรื่องตลกเลยนะครับ คือ ผมตัดสินใจว่าจะเลิกสอนหนังสือถึง 2 ครั้ง แต่หลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้ความคิดผมก็เปลี่ยนไป ผมไม่กล้าเลิกสอนเลยอะครับ มีน้องๆหลายๆคน ผู้ปกครองหลายๆท่านที่เชื่อมั่นในตัวผม แล้วผมจะทิ้งพวกเขาไปเฉยๆได้ยังไง น้องๆอยากเรียนหนังสือ แต่อาจจะเรียนไม่เก่งหรือไม่มีโอกาสก็ตาม ผมเริ่มสอนหนังสือเพราะอยากพิสูจน์ตัวเองกับคุณแม่ว่าผม ไม่ใช่วัยรุ่นไร้สาระ และอีกเหตุผลคือผมอยากช่วยน้องๆที่ขาดโอกาส ตามแนวความคิดของผมคือ

"การศึกษาต้องจับต้องได้ ใครอยากเรียนต้องได้เรียน"

หนึ่งใจเดียวกัน 

หนังเรื่องนี้เตือนความคิดและสติในวันที่ผมเริ่มท้อแท้ เริ่มลืมไปว่าผมสอนหนังสือจุดประสงค์หลักเพื่ออะไร ถ้าวันหนึ่งผมมีโอกาส ผมก็จะหาเวลาออกไปสอนตามต่างจังหวัดบ้าง

 

ไม่ว่าวันพรุ่งนี้ผมจะโดนไล่ออกหรือใครจะทำอะไรไม่ดีกับผมไว้ก็ตาม ผมเชื่อว่า ผมทำสิ่งที่ดีอยู่ และไม่เคยมีความคิดร้ายๆกับใครทั้งนั้น ผมพร้อมจะพิสูจน์ตัวเองให้คุณแม่เห็นว่า เด็ก21 อย่างผมไม่ไร้สาระ พร้อมกราบเคารพคุณแม่ว่า เรามีความคิดที่มักจะสวนทางกันเสมอๆ แต่ผมรักแม่ และผมก็พร้อมที่จะทำๆอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นให้มากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ ผมให้ทุกๆอย่างที่น้องควรจะได้รับ และไม่แคร์คนที่ทำร้ายผม

 หนึ่งใจ เดียวกัน

คำพูดอาจจะโกหกได้ แต่การกระทำไม่เคยโกหกได้

ผมเชื่ออย่างนั้น และผมก็จะทำอย่างที่ผมอยากจะทำต่อไป ช่วยเหลือน้องๆต่อไป เพราะการกระทำของผม ผมเชื่อว่าโกหกใครไม่ได้ โกหกตัวเองไม่ได้ และผมจะตั้งหน้าตั้งตาช่วยน้องๆให้มากที่สุด

 "และความสุขของผมคือการได้ทำตามความฝันของตัวเอง และทำความฝันของคนอื่นให้เป็นจริง"

ด้วยรัก

พี่เอง

Comment

Comment:

Tweet

Oh!!! My teacher
หล่อได้อีก
พ่อพระสุดยอดดดดดดดดดด
น้องแพมเอง
surprised smile

#5 By (203.148.164.138) on 2009-06-01 20:07

การศึกษามีอยู่ทุกที่ไม่ใช่เฉพาะในโรงเรียนbig smile

#4 By Meowzilla Zilla on 2009-05-18 21:23

ดีมากมายครับพี่เบิร์ด

#3 By Tong (58.9.123.103) on 2009-05-18 17:58

Very Good krub.. Keep it up...

#2 By (125.25.2.140) on 2009-05-18 16:12

ว้าว น่าทึ่งมากค่ะ สู้ๆต่อไปนะคะ เป็นครูถือว่าเป็นบุญกับทุกคนมากมาย สอนให้เป็นคนที่มีวิชาความรู้ได้ big smile