ช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองที่หนุ่มสาววัยทำงานจะต้องไปงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ ทั้งของที่ทำงาน นัดรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ แถมยังมีปาร์ตี้เคานต์ดาวน์รับปีใหม่อีก จึงต้องเตรียมตัวเองให้สดชื่น สุขภาพดี เพื่อเป็นสัญญาณการรับสิ่งดีๆ ที่กำลัง จะเข้ามาในชีวิตในปีหน้า


ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ ผู้บริหารไลฟ์เซ็นเตอร์ ศูนย์รวมคลินิกเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ศูนย์ความงามและไลฟ์สไตล์ช็อปครบวงจรตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า กล่าวว่า ปัจจุบันการดูแลความสวยงามของผิวพรรณไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายก็หันมาใส่ใจกับการดูแลบำรุงสุขภาพผิวของตนเองเช่นกัน จึงมีคำแนะนำควบคู่กันมาฝาก


เริ่มที่สุขภาพผิวที่ต้องผจญกับทั้งฝุ่นละออง ความเครียด ความอ่อนล้า สภาพผิวหน้าจากภายนอกจึงสะท้อนถึงสุขภาพของระบบต่าง ๆ ภายในร่าง กาย

เป็นภูมิปัญญาในศาสตร์ของจีนโบราณ
จากวิธีการบำรุงผิวหน้าที่เรียกว่า "
เฟซ แม็ปปิ้ง" เน้นการวิเคราะห์สุขภาพผิวหน้าควบคู่ไปกับปัญหาสุขภาพร่างกาย โดยแบ่งความสัมพันธ์ของผิวหน้าและระบบต่าง ๆ ทั่วร่าง กายออกเป็น 9 โซนด้วยกัน ได้แก่

...  ... โซนหน้าผาก สัมพันธ์กับระบบการย่อยอาหารและกระเพาะปัสสาวะ หากผิวบริเวณนี้เกิดสิวอักเสบ หรือผิวหน้าแห้งกร้านบ่อยๆ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่


...  ... โซนคิ้ว สัมพันธ์กับการทำงานของตับ ปัญหาผิวหน้าที่เกิดบริเวณนี้มักเป็นปัญหาสิวอุดตัน เกิดจากการพักผ่อนน้อย และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง


...  ... โซนใบหู สัมพันธ์กับการทำงานของไต ถ้าใบหูแดงหรือร้อน ควรดื่มน้ำมาก ๆ ลดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและแอลกอฮอล์


...  ... โซนแก้ม สัมพันธ์กับระบบทางเดินหาย ใจและปอด คนที่ชอบสูบบุหรี่หรือมีอาการภูมิแพ้ มักพบว่ามีอาการเส้นเลือดฝอยแตก หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือดฝอย ทำให้ผิวหน้าบริเวณนี้หมองคล้ำ


...  ... โซนดวงตา สัมพันธ์กับการทำงานของไต ปัญหาผิวที่เกิดบริเวณนี้มักเป็นเรื่องรอบดวงตาคล้ำ อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดจากการขาดน้ำของร่างกายและระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานไม่ปกติ


...  ... โซนจมูกและริมฝีปาก สัมพันธ์กับความดันโลหิต ส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวบวมแดง บริเวณจมูกและริมฝีปาก ดังนั้นควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้มาก เพื่อปรับสภาพความดันโลหิตของร่างกายให้เป็นปกติ


...  ... โซนกรามทั้ง 2
ข้าง สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยน แปลง โดยเฉพาะเพศหญิงที่มีรอบเดือนมักจะเกิดปัญหาผิวหน้าในบริเวณนี้


...  .... โซนคาง สัมพันธ์กับการทำงานของลำไส้เล็ก มักเกิดอาการแดงของผิวหนัง หรือมีสิวอุดตัน เป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ย่อยยากและมีรสจัด


...  ... โซนหน้าอกและลำคอ สัมพันธ์กับระบบทางเดินอาหาร มักเกิดปัญหาอาการแดงและผื่นคัน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ


การบำรุงผิว ควรใช้สครับของสารสกัดจากธรรมชาติ

ได้แก่ กาแฟ ใบชาเขียว ลาเวนเดอร์ ส้ม มะกอก น้ำผึ้ง เชียบัตเตอร์ อัลมอนด์ และองุ่น เพราะจะได้เม็ดสครับที่มีขนาดเล็ก ลดการเสียดสีระหว่างเม็ดสครับกับผิว มีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยย่อยสลายเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนละมุน ขณะเดียวกันช่วยเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผิวจึงเนียนใสและมีสุขภาพดี


นอกจากนี้ ควรรู้จักวิธีทำความสะอาดและบำรุงผิวให้เหมาะสมกับลักษณะของผิวอีกด้วย


ผิวธรรมดา ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยโลชั่นอ่อน ๆ และใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือล้างหน้า


ผิวมัน มักเกิดปัญหารูขุมขนที่กว้างกว่าผิวชนิดอื่น ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนเป็นปัญหาสิว หรือรูขุมขนอักเสบ จึงควรทำความสะอาดด้วยโลชั่นลดความมัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมเนื้อบาง ไม่เหนียวเหนอะหนะ


ผิวแห้ง มีปัญหาความตึงของผิวหลังอาบน้ำและล้างหน้า บางครั้งมักพบอาการผิวหลุดลอกเป็นขุย หรือรูขุมขนอักเสบ หลังจากทำความสะอาดแล้วจึงควรใช้ครีมรองพื้นก่อน แล้วจึงตามด้วยครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื่นของชั้นผิว


ผิวผสม มักพบปัญหาความมันบริเวณที -
โซน (หน้า จมูก คาง) แต่บริเวณแก้มเป็นผิวแห้ง จึงต้องมีวิธีดูแลเป็นพิเศษกว่าผิวชนิดอื่น ควรทำความสะอาดบริเวณที - โซน ตามด้วยโลชั่นลดความมันและครีมบำรุงแบบเนื้อบาง ส่วนบริเวณแก้มควรใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Comment

Comment:

Tweet

Jm-spy

นักสืบ สืบทุกเรื่องราวที่คุณต้องการทราบ

- สืบพฤติกรรมชู้สาว สืบ พฤติกรรมบุคคล ติดตามด้วยระบบGPRS
- สืบจับตามหมายจับ ( จับไม่ได้ไม่คิดค่าใช้จ่าย )
- สืบหาข้อมูลทางการเงิน สืบหาข้อมูลทางการสื่อสาร
- สืบหาแหล่งปลอมแปลงสินค้าและลิขสิทธิ์
บันทึกหลักฐานเป็นภาพถ่าย วีซีดี และเทปบันทึกเสียง
เชิญเข้าไปเยี่ยมชมเวปไซต์ของเราได้ที่
www.JM-SPY.com
jm-spy@hotmail.com
ท่านสามารถลงประกาศ ทรัพย์สินสูญหาย หรือ ประกาศสืบจับได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
รักษาความลับ รับประกันผลงาน
เชื่อถือได้ มั่นใจในประสบการณ์
ได้รับเชิญออกทีวีในรายการเกมส์อัจฉริยะข้ามคืนเทปแรกของรายการให้สัมภาณ์นิตยสารเส้นทางทำมาหากิน ในคอลัมน์ นักสืบ อาชีพที่ไม่ธรรมดา

คุณ อนุรักษ์ 083-3030200 ออฟฟิศ 02- 9179773
5,000-100,000
รามอินทรา
นัดเจอตามสะดวกหรือที่ออฟฟิศ
10230


~..ขอกราบอภัยเป็นอย่างสูงถ้าประกาศนี้รบกวนท่าน..~

#4 By คุณ อนุรักษ์ (124.120.49.184) on 2009-02-16 16:28

ประโยชน์ๆๆค่ะ..

ยิ่งกลัวแก่อยู่ด้วย question

#3 By PunPrai on 2008-12-24 21:51

โฮ่ๆๆๆๆ
พอดีว่า สวยอยู่แล้ว
ค่ะ
จากงานวิจัย ของนักวิทยาศาสตร์ อังกฤษ พ บ ว่ า
การที่ ชาว ฮันษา มีอายยืนกว่าคนทั่วไป
มาจากการบริโภคอาหารจำพวก พืช และ ถั่ว
แต่จากนี้ไปคนไทยจะมี อ า ย ยื น เ ห มื อ น กั บ ช า ว ฮั น ษ า
เพราะเราได้พัฒนา ให้สะดวกกว่าการเลือกกินพืชและถั่ว

wapurl.C;O.uk/?GCZCC1V[ลบ-;ออก

#1 By (58.8.178.116) on 2008-12-24 11:58